Câu hỏi: Tôi đang sử dụng một thửa đất nông nghiệp. Trên thửa đất hiện đang có công trình nhà ở, công trình xây dựng trên đất. Khi tôi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền cho rằng đất nông nghiệp có nhà ở trên đất không được phép chuyển nhượng. Vậy, trường hợp của tôi nói trên có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không và việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng hay sai? Rất mong được sự tư vấn của Luật sư.

 Trả lời:

Gần đây, tại một số địa phương có nhiều trường hợp người dân thực hiện quyền của chủ sử dụng đất đối với đất trồng cây lâu năm, hiện trạng trên đất đang có công trình nhà ở nhưng bị Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai từ chối và trả hồ sơ với lí do người dân sử dụng đất sai mục đích theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013 (sửa đổi, bổ sung năm 2018), đồng thời buộc người sử dụng đất khôi phục lại tình trạng ban đầu. Điều này làm cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

(Ảnh minh hoạ)

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 (sửa đổi, bổ sunng năm 2018) thì người sử dụng đất được thực hiện các quyên chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất;

Ngoài ra, pháp luật không có quy định điều kiện sử dụng đất đúng mục đích mới được thực hiện quyền chuyển nhượng. Theo đó, tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 15/2015/TTLT-BTNMT-BNV-BTC thì Văn phòng đăng kí đất đai không có thẩm quyền, trách nhiệm xử lí vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, trong đó có thẩm quyền, trách nhiệm buộc người thực hiện hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm mà thẩm quyền và trách nhiệm này là của Chủ tịch UBND các cấp. Do đó, khi chưa có quyết định của Chủ tịch UBND các cấp buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm thì không có cá nhân, cơ quan nào có thẩm quyền này.

Bên cạnh đó, sử dụng đất không đúng mục đích không thuộc trường hợp từ chối đề nghị đăng kí, cấp giấy chứng nhận được quy định tại khoản 11 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/4/2014). Trong thực tiễn, Luật sư của Công ty Luật TNHH Du và Cộng Sự cũng đã tham gia gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích của khách hàng đối với các vụ án có liên quan đến tình huống nêu trên. Thực tiễn xét xử cho thấy, quan điểm của Tòa đều căn cứ vào các điều kiện như đã nêu trên để buộc cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của người dân.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc người dân sử dụng đất trái mục đích chỉ là hành vi vi phạm hành chính về đất đai, nếu còn thời hiệu xử phạt thì sẽ bị xử phạt theo quy định, nhưng điều này không làm hạn chế quyền chuyển nhượng của người sử dụng đất.

Từ những gì đã phân tích ở trên có thể kết luận rằng, trường hợp của bạn được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ chối hồ sơ chuyển nhượng là không có cơ sở. Bạn có thể thực hiện khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của DU & PARTNERS LAW FIRM. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY LUẬT TNHH DU VÀ CỘNG SỰ (DU & PARTNERS LAW FIRM)
Địa chỉ: số 132, đường Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Email: duandpartners@gmail.com.
Website: https://duandpartners.com/
Hotline: 02923 767 768

* Đánh giá bài viết