Chào Luật sư, tôi có một vấn đề như sau: Vừa rồi tôi có mua một căn nhà, tuy nhiên nhà của tôi không có lối ra vào, phải đi nhờ qua lối đi của hàng xóm do nhà của tôi nằm trong hẻm cùng, bị các căn nhà khác vây bọc. Vậy thì tôi muốn hỏi Luật sư có cách nào để nhà tôi mở được một lối đi không?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề của bạn sau đây Công ty Luật TNHH Du và Cộng Sự đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua:


Điều 254. Quyền về lối đi qua
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.
Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015
Tweet

Đối chiếu với quy định nêu trên, trong trường hợp nếu căn nhà của bạn bị các bất động sản khác vây bọc mà không đủ hoặc không có lối đi ra đường công cộng thì bạn có quyền yêu cầu các chủ sở hữu nhà vây bọc mở cho bạn một lối đi. Có một số vấn đề liên quan đến mở lối đi mà bạn cần lưu ý như sau:

– Về diện tích, kích thước lối đi do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định.

– Trong trường hợp, các chủ sở hữu nhà vây bọc không đồng ý hoặc các bên có tranh trấp thì bạn có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân xã/phường nơi có đất hòa giải tại cơ sở, nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện các chủ sở hữu nhà vây bọc để yêu cầu Tòa án giải quyết mở lối đi.

Ngoài ra, để tránh vấn đề các bên có tranh chấp thì bạn và các chủ sở hữu nhà vây bọc có thể cùng nhau thỏa thuận mua lại phần đát để làm lối đi chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của DU & PARTNERS LAW FIRM. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY LUẬT TNHH DU VÀ CỘNG SỰ (DU & PARTNERS LAW FIRM)
Địa chỉ: số 132, đường Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Email: duandpartners@gmail.com.
Website: https://duandpartners.com/
Hotline: 02923 767 768

* Đánh giá bài viết