Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư giải đáp. Vợ chồng tôi cưới nhau và đăng ký kết hôn vào năm 2018, đến nay có con chung là một bé gái 01 tuổi. Thời gian đầu chúng tôi sống rất hạnh phúc, tuy nhiên khoảng vài tháng trước tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình ở bên ngoài. Chồng tôi đã quay về ăn năn xin lỗi và tôi đã tha thứ rất nhiều lần. Nhưng lần này tôi quyết định ly hôn, Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi muốn ly hôn và tôi muốn giành quyền nuôi con thì tôi phải làm những gì và thủ tục sẽ như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, sau đây Công ty Luật TNHH Du và Cộng Sự trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì vợ chồng bạn có đăng ký kết hôn, quan hệ hôn nhân này được pháp luật thừa nhận và bảo vệ nên bạn có quyền yêu cầu được ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:


Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….”

Mặt khác, hành vi chồng bạn ngoại tình cũng là một cơ sở để chứng minh chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, tạo nên sự mâu thuẫn giữa hai người, làm cho đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được. Do vậy, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:


Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
…3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
Tweet

Theo đó, vợ chồng bạn có 01 con chung 12 tháng tuổi, do vậy, khi con dưới 36 tháng tuổi Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Từ những cơ sở nêu trên, bạn có quyền yêu cầu được ly hôn và được ưu tiên giao quyền nuôi con khi ly hôn.

Nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của DU & PARTNERS LAW FIRM. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY LUẬT TNHH DU VÀ CỘNG SỰ (DU & PARTNERS LAW FIRM)
Địa chỉ
: số 132,đường Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Email: duandpartners@gmail.com.
Website: https://duandpartners.com/
Hotline: 02923 767 768


* Đánh giá bài viết