Hiện nay các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, TikTok, Instagram,…ngày càng phổ biến và có hàng triệu người sử dụng với mục đích giải trí, học tập, cập nhật tin tức hàng ngày…Do vậy, có không ít đối tượng lợi dụng sự phổ biến của mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật nhằm mục đích làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác.
Vậy hành vi đăng thông tin sai sự thật pháp luật sẽ xử lý như thế nào? Người đăng tin phải chịu chế tài gì? Cùng Du & Partners Law firm tìm hiểu nhé!

Thứ nhất, người đưa tin sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính
Theo Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:
Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử
3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;
b) Đăng, phát, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;
c) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm;
d) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;
đ) Đăng, phát các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
b) Buộc thu hồi hoặc buộc hoàn trả tên miền do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

Đồng thời tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức:
3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Như vậy, trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác thì tổ chức có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, còn đối với cá nhân là từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, còn buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật khi thực hiện hành vi này.

Thứ hai, đưa thông tin biết rõ là sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm e khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:
Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Theo đó, trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống với mức phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Trên đây là nội dung giải đáp của DU & PARTNERS LAW FIRM. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý, vui lòng liên hệ chúng tôi qua các phương thức sau để được hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY LUẬT TNHH DU VÀ CỘNG SỰ (DU & PARTNERS LAW FIRM)
Địa chỉ
: số 132, đường Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Email:duandpartners@gmail.com.
Website: https://duandpartners.com/
Hotline: 02923 767 768