Sau khi nghỉ việc, nhiều người lao động không còn nhu cầu tham gia BHXH, do vậy người lao động đã quyết định làm hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần. Như vậy, khi đã hưởng chế độ nêu trên nhưng chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì câu hỏi đặt ra là người lao động có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Du & Partners Law firm tìm hiểu nhé!

1. Quy định về bảo hiểm thất nghiệp
Theo quy định tại Điều 45 Luật Việc làm 2013 thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:
“Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp”.
Từ những cơ sở nêu trên, người lao động nếu chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu.

2. Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, để được nhận BHXH một lần, người lao động phải có yêu cầu và đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau:
– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
– Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
– Ra nước ngoài để định cư;
– Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
– Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
Như vậy, nếu thuộc các trường hợp nêu trên, người lao động có thể làm hồ sơ để hưởng BHXH một lần.

Trên đây là nội dung giải đáp của DU & PARTNERS LAW FIRM. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý, vui lòng liên hệ chúng tôi qua các phương thức sau để được hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN H
CÔNG TY LUẬT TNHH DU VÀ CỘNG SỰ (DU & PARTNERS LAW FIRM)
Địa chỉ
: số 132, đường Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Email:duandpartners@gmail.com.
Website: https://duandpartners.com/
Hotline: 02923 767 768